NẮM LUẬT CHƠI SNOOKER NEWBIE ĐỂ THẮNG LỚN

Luật chơi Snooker được đánh giá là phức tạp và khó hiểu hơn so với các tựa game giải trí khác. Vì thế việc tìm hiểu kỹ quy định màu bi, số điểm, đường cơ bị tính lỗi,… là những điều quan trọng mà các tay cơ đều phải nắm rõ.

Một số tiêu chuẩn cơ bản trong bàn chơi Snooker

Snooker hay còn có tên gọi khác là bida, đây là một trò chơi giải trí thú vị với cơ hội tiền thưởng hấp dẫn nhưng cũng mang tính thử thách cao. Theo quy định hiện tại của Hiệp Hội Billiards Thế giới thì bàn bi-a đang được sử dụng trong trò chơi có chiều ngang là 6 feet và dài 12 feet.

Trong một ván đấu có tổng cộng tất cả 15 quả bi màu đỏ với giá trị là 1 điểm. Trong game Snooker, mỗi cơ thủ chỉ được ghi tối đa là 147 điểm nếu trọng tài không áp dụng luật free ball.

Tổng quát về luật chơi Snooker

Tổng quan về luật chơi snooker
Tổng quan về luật chơi snooker

Những quả bi màu đỏ được tính giá trị là 1 điểm và không cần đánh số. Ngoài ra còn có 6 quả bi khác màu nhau và 1 bi chủ mặc định là màu trắng. Mục tiêu của người chơi trong trận đấu là đánh bi vào túi lưới quanh bàn bi-a theo thứ tự điểm số từ thấp đến cao.

Ván đấu được bắt đầu khi người chơi đặt quả bi chủ trong đường D. Đây là nửa hình tròn có tâm nằm giữa đường Baulk với bán kính là 292mm. Còn đường Baulk là đường thẳng chạy song song với băng đáy và cách đường D khoảng 737mm, các khoảng trống giữa đó sẽ được gọi là Baulk

Các cơ thủ sẽ thực hiện cú đánh bằng cách dùng bi chủ để đánh những quả bi màu đỏ trước. Để cú đánh được tính là hợp lệ và có quyền chơi tiếp thì khi đánh bi đỏ bạn phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Bi chủ phải chạm vào một quả bi đỏ trước khi lăn ra vị trí khác.
 • Bi chủ màu trắng không bị rơi vào lỗ.
 • Quả bi đỏ được đánh trước đó phải lọt vào một lỗ bất kỳ.
Xem thêm  TRỰC TIẾP TRẬN GÀ 24 TỶ HẤP DẪN TẠI MIG8 NOW

Quy định chi tiết về luật chơi Snooker

Nhìn chung cách chơi Snooker không quá phức tạp nhưng trong ván đấu có khá nhiều quy định mà bạn cần nắm rõ để tránh phạm quy. Theo đó các tay cơ cần đánh lần lượt 15 quả bi đỏ vào lỗ rồi mới được đánh 1 trong 6 quả bi màu còn lại.

Thông thường một trận đấu Snooker gồm có 17 ván chơi. Mỗi trận đấu có thể kéo dài lên đến 8 tiếng tùy theo khả năng của từng cơ thủ.

Luật chơi Snooker quy định về điểm quả bi

Mỗi quả bi trong trò chơi Snooker được quy định mức điểm khác nhau. Để đạt được mục tiêu điểm số cao nhất và trở thành người thắng cuộc các bạn cần nắm rõ quy ước về điểm số của những quả bi này như sau:

 • Bi đỏ được tính là 1 điểm.
 • Bi vàng có giá trị là 2 điểm.
 • Bi màu xanh lá cây được tính 3 điểm.
 • Bi màu nâu sẽ mang lại cho bạn 4 điểm.
 • Bi màu xanh dương có giá trị là 5 điểm.
 • Bi màu hồng là 6 điểm.
 • Bi màu đen có giá trị cao nhất là 7 điểm.

Cách tính thắng thua trong luật chơi Snooker

Cách biết thắng và thua được áp dụng trong luật chơi snooker
Cách biết thắng và thua được áp dụng trong luật chơi snooker

Người có điểm số cao nhất là người giành phần thắng trong một ván đấu Snooker. Trong trường hợp 2 cơ thủ bằng điểm số nhau thì kết quả ván đầu được quyết định bằng việc ai là người đưa quả bi đen vào lỗ trước sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Điểm số của các cơ thủ được tính trực tiếp sau mỗi lần đưa quả bi đỏ vào lỗ. Sau đó các bạn tiếp tục đánh những viên bi còn lại vào lỗ cho đến khi số bi trên bàn đã được đánh hết. Cuối cùng các cơ thủ sẽ tiến hành tính điểm để phân thắng bại.

Xem thêm  TỨ QUÝ CHẶT ĐƯỢC ĐÔI HEO KHÔNG? HÃY CÙNG KHÁM PHÁ

Quy định đường cơ bị lỗi trong luật chơi Snooker

Trong ván đấu Snooker có những đường cơ sẽ bị tính lỗi nếu không đảm bảo được các quy tắc của trò chơi. Các trường hợp cụ thể mọi người cần lưu ý như sau:

 • Một lần đánh ghi được nhiều hơn 4 điểm nhưng kết thúc lần đánh lại ghi ít hơn 7 điểm.
 • Đường cơ đánh không trúng vào quả bi mục tiêu xuống lỗ.
 • Người chơi để quả bị nhảy ra khỏi bàn cũng sẽ bị tính đường cơ bị lỗi.
 • Đường cơ bị tính lỗi nếu bạn vô tình đánh bi chủ xuống lỗ ở lượt đánh của mình.
 • Nếu bạn đang ngắm đường đánh và nhỡ chạm vào đầu cơ của mình với một quả bi khác (không phải là bi chủ) là phạm luật.

Lỗi trừ điểm trong luật chơi Snooker

Luật chơi snooker áp dụng lỗi trừ điểm gì
Luật chơi snooker áp dụng lỗi trừ điểm gì

Khi cơ thủ đánh được bi vào lỗi một cách hợp lệ sẽ được cộng điểm theo quy định. Ngược lại bạn cũng sẽ bị trừ 4 hoặc 7 điểm nếu vi phạm luật trong lượt đánh của mình, cụ thể như sau:

 • Đánh bi chủ vào lỗ: Trừ 4 điểm.
 • Mục tiêu là quả bi màu khác nhưng lại đánh nhầm bi màu đỏ: Trừ 7 điểm.
 • Đánh sai bi mục tiêu trong cú đánh đầu tiên: Trừ 7 điểm.
 • Đánh bi vào lỗ nhưng đó không phải là quả bi mục tiêu: Trừ điểm tương ứng với giá trị của quả bi đó.

Tất tần tật thông tin chi tiết về luật chơi Snooker đã được cập nhật đầy đủ. Nếu muốn thử tài đấu trí cùng các tay cơ khác để nhận về những khoản tiền thưởng hấp dẫn các bạn hãy truy cập hệ thống mig8 ngay bây giờ. Hiện tại cổng game đang có rất nhiều ưu đãi đặc biệt dành cho hội viên mới mọi người đừng bỏ lỡ nhé!